Thiết Kế Cầu Thang Máy Gia Đình Cần Lưu Ý Những Gì?

Những chiếc thang máy tiện lợi đang ngày càng được sử dụng phổ biến hơn tại các hộ gia đình tư nhân. Trước khi triển khai lắp đặt, việc thiết kế cầu thang máy gia đình có vai trò rất quan trọng. Vừa đảm bảo về mặt thẩm mỹ kiến trúc cho ngôi nhà vừa đảm bảo tính an toàn, tiện lợi cho người sử dụng.

Bài viết sau đây, Hexacorp sẽ chia sẻ với các bạn những điều cần lưu ý khi thiết kế thang máy để có một sản phẩm đẹp, chuẩn, phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng.

Các thông số kỹ thuật khi thiết kế thang máy

Trong bản thông số kỹ thuật được đính kèm trong hợp đồng thang máy thì đã có đủ các thông số kích thước như:

  • Kích thước hố thang máy
  • Kích thước cửa thang
  • Chiều sâu của hố pit
  • Chiều cao OH (Overhead)
  • Chiều cao phòng máy đối với loại thang máy có phòng máy

Lưu ý, các thông số kích thước thang máy thường là kích thước thông thủy (lọt lòng), nghĩa là chưa tính phần tường bao xung quanh.
Phần bao xung quanh hố thang máy có thể được làm bằng nhiều phương án khác nhau. Mỗi phương án sẽ có những kích thước riêng:
Phương án 1: đổ bê tông toàn bộ
Phương án 2: đổ cột bê tông tường gạch. Một là đổ cột 200mm x 200mm 4 góc còn tường xây dày 200mm. Đối với những công trình cần tiết kiệm diện tích cho căn nhà thì sẽ xây tường dày 100mm và cột sẽ được đổ với kích thước 100mm x 300mm.
Phương án 3: dựng khung thép

Những lưu ý khi thiết kế cầu thang máy gia đình

Kiểm tra diện tích thực tế công trình

Khi lắp đặt thang máy, ngoài việc quan tâm đến bản vẽ thiết kế thì chủ đầu tư cũng cần phải chú trọng tới diện tích thực tế khung đất để xây dựng hố thang hợp lý. Trực tiếp kiểm tra diện tích thực tế tại công trình sẽ giúp có được bản thiết kế phù hợp với mức tải trọng của thang. Tùy thuộc vào kích thước của hố thang sẽ lắp được loại thang có tải trọng bao nhiêu.

Chú ý tới chiều cao của ngôi nhà

Khi thiết kế cầu thang máy gia đình, bạn cần chú ý tới chiều cao của ngôi nhà để thiết kế sao cho phù hợp. Nếu tòa nhà quá cao thì cần thiết kế giếng thang rộng hơn một chút. Chiều cao OH và độ sâu của hố pit quyết định tới độ êm ái của thang máy khi vận hành. Để tránh trường hợp thang máy dừng gấp, gây sốc cho người sử dụng thì khi thiết kế cầu thang máy cần chú ý tới hố pit để đảm bảo việc vận hành của thang máy được ổn định.

Chú ý tới độ cao của thang máy

Độ cao của thang máy cũng là một yếu tố quan trọng cần chú ý khi thiết kế thang máy gia đình. Nếu độ cao của phòng máy không đủ thì sẽ liên quan tới góc ôm của Puly và cáp. Do đó sẽ ảnh hưởng tới độ bền của puly, dây cáp và chất lượng vận hành của thang máy.

Lưu ý cách bố trí phòng máy

Một lưu ý tiếp theo khi thiết kế thang máy gia đình là cần phải quan tâm tới việc bố trí phòng máy. Đây là nơi đặt các thiết bị quan trọng của thang máy như: máy kéo, tủ điện, … nên cần đảm bảo luôn ở trạng thái khô ráo, tránh được cả thời tiết mưa bão. Không được xây dựng phòng máy ở gần bể nước, tránh để xảy ra hậu quả của việc rò rỉ nước gây ảnh hưởng tới quá trình vận hành thang máy.
Cần đặt các cửa thông gió hoặc lắp quạt thông gió trong phòng máy để tạo sự thoáng mát trong phòng. Tránh bố trí thang máy gần cục nóng của điều hòa vì khí nóng thải ra sẽ làm tăng nhiệt độ phòng máy. Nếu có điều kiện, gia chủ nên lắp điều hòa cho phòng máy để thang máy được hoạt động một cách tốt nhất.

Trên bề mặt của sàn phòng máy sẽ được bố trí các lỗ kỹ thuật với kích thước và đặt ở các vị trí khác nhau tương ứng với mỗi loại thang máy khác nhau và kích thước sàn.

  • Kết cấu bao che của phòng máy phải được cách nhiệt tốt.
  • Trong phòng máy phải có thông gió, chống ẩm và chống bụi để bảo vệ tốt các thiết bị quan trọng của thang.
  • Không được bố trí trực tiếp bể nước lên trên buồng phòng máy và không cho các đường ống cấp nước, cấp nhiệt đi qua buồng thang máy.

Yêu cầu thiết kế thang máy đối với thang nhập khẩu

Khi gia chủ lựa chọn lắp đặt thang máy gia đình nhập khẩu thì khi thiết kế thang máy cần phải chú ý tới kích thước hố thang phải lớn hơn hoặc bằng kích thước mà hãng yêu cầu. Do cabin của dòng thang nhập khẩu được sản xuất đồng bộ nên khách hàng không thể thay đổi kích thước của cabin. Nếu trong quá trình thiết kế và xây dựng hố thang nhỏ hơn kích thước tiêu chuẩn thì sẽ không thể lắp đặt được.
Ví dụ: với thang máy gia đình Mitsubishi nhập khẩu nguyên chiếc yêu cầu kích thước lọt lòng của hố thang là 1350mm x 1350mm thì chủ đầu tư cần làm hố thang bằng hoặc lớn hơn kích thước đó thì mới lắp đặt được.
Có thể thấy, thiết kế thang máy luôn là khâu quan trọng nhất bởi nếu kích thước không phù hợp với thang thì sẽ gây khó khăn trong khâu lắp đặt và ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của thang. Vì vậy khi thiết kế cầu thang máy cần chú trọng hơn về kích thước của thang, kích thước xây dựng hố thang và buồng thang phải phù hợp. Mọi thắc mắc về kích thước thang máy gia đình, quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0936 886 112 để được kỹ sư thang máy Hexacorp giải đáp nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo: 0977.650.666